วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

24 Essential Lessons for Investment Success


24 Essential Lessons for Investment Successผู้เขียน: William J O' Neil
ผู้แปล ผู้เรียบเรียง: N/A 
ปี: 1999
สำนักพิมพ์: McGraw-Hill

About Authour
     หากท่านได้มีโอกาสพบหนังสือที่เขียนโดย William O'Neil คนนี้ ให้คิดไว้ได้เลยว่ามีคุณภาพแน่นอน เพราะ O'Neil ถือเซียนหุ้นคนสำคัญระดับต้นๆ ในโลก โดยหนังสือเล่มนี้แท้จริงแล้วจัดเป็นหนังสือเล่มย่อของฉบับหลักที่ขายดีระดับโลกของคุณ O'Neil เอง เกี่ยวกับการเป็นนักลงทุกที่ครบเครื่อง คือเอาทั้ง Fundamental, Technical, Psychology, and Markets ที่สำคัญ ทั้งนี้เขายังเป็นผู้นำหลักความคิดที่เรืยกว่า CANSLIM 
     ผู้เขียนเชื่อว่าการ Cut Loss เป็นสิ่งแรกสุดที่นักลงทุกคนควรทราบไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักลงทุนหน้าใหม่ควรจะศึกษาไว้ เพราะโดยปกติหากท่านลงทุนอะไรก็ตามแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้ แต่กลับขาดทุน คงไม่ต้องให้ใครมาเตือนท่านว่า ท่านยังมีอะไรที่เรียนรู้ได้อีกจากตลาดการลงทุน ผู้เขียนแนะนำว่าให้ท่าน Cut ต้นทุนที่ 7-8% ถ้าเป็นไปได้ และไม่ควรเกิน 10% เพราะถ้าขาดทุนในขอบเขตนี้ท่านจะยังสามารถรักษาทุนไว้ได้ ในขณะที่การเสียทุน 50% ท่านจะต้องหากำไรถึง 100% จึงจะได้ทุนเดิมคืนมา จากประสบการณ์ของกระผมเองต้องขอบอกว่า ควรทำ และที่สำคัญในหลักการนี้ จะช่วยบังคับให้ท่านเริ่มเรียนรู้ที่จะหาจังหวะและวิธีการเล่นที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งในความเป็นจริงท่านจะรู้ได้เองตามประสบการณ์ว่า จะต้อง Cut ที่กี่ % เพราะผลลัพธ์การเล่นหุ้นของท่านเองจะฟ้อง เมื่อใดท่านเข้าใจตลาดดีแล้ว ผมขอเสริมว่า การไม่ Cut Loss เลย หรือแม้ กระทั่งการ Cut ที่น้อยกว่า 1% ก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องได้เช่นกัน

     ในส่วนตอนต้นๆ ของหนังสือจะกล่าวถึงการเล่นหุ้นโดยอิงถึง Technical และ Fundamental เพื่อที่จะเป็นหลักการคัดเลือกหุ้นที่น่าสนใจ การดูกลุ่มอุตสาหกรรมที่มาแรง การดู volume และการดูเกรดของกองทุนที่ซื้อหุ้นนั้น ๆ
     ช่วงกลางๆ จะกล่าวถึงความสำคัญที่จะวิเคราะห์จังหวะที่จะเล่นเพื่อลดความเสี่ยง... อ่านต่อ

How to buy at just the right moment

ในส่วนนี้จะกล่าวถึง การใช่ chart patterns อาทิ cups, W เป็นต้น 

     การดูเทรนด์ของตลาดโดยรวม การวิเคราะห์ตลาดแบบลึก
     จากนั้น ตอนท้ายของเล่มจะมากล่าวถึงการถือให้กำไร และ การเล่นหุ้นแบบ Focus จำนวนหุ้น 
     และสุดท้ายคือหลักการขายหุ้น

หากสนใจทดลองใช้งานโปรแกรม investorPlugin ได้ฟรี 14 วัน คลิ๊กเลย

Tel :: 02 166 3159-61 # 103-106
Email :: sales@investorz.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Ads Inside Post