วันอังคารที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

Why You Win Or Lose


Why You Win Or Lose
ผู้เขียน: Fred C. Kelly
ผู้แปล ผู้เรียบเรียง: N/A 
ปี: 2008
สำนักพิมพ์: www.therichestmaninbabylon.org


หนังสือนี้ถูกยกตัวอย่างอยู่เนื่องๆ ทั้งที่น่าจะเขียนขึ้นกว่า 50 ปีที่แล้ว เพราะเล่าถึงเหตุการณ์ ช่วงปี 1929 ตัวอย่างเช่น ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับ วอเรนต์ ที่สำคัญคนเขียนคำนำก็เป็น William Oneil เซียนคนสำคัญของโลกคนหนึ่ง ซึ่ง Oneil เองก็เอาบทความหลายส่วนมาเขียนไว้ในหนังสือของตัวเองเช่นกัน

     มีนิทานเรื่องหนึ่งที่หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นนิทานอิสป แต่คุณจะคิดไม่ถึงเลยว่าเขียนโดยนักเล่นหุ้นชั้นเซียน Fred Kelly คนนี้เอง 
     เนื้อหาก็มีอยู่ว่า นายพรานล่า ไก่งวงที่ครั้งหนึ่งสามารถได้ไก่งวงในกรงดักถึง 12 ตัว แต่ด้วยความลังเล หรือที่สำคัญคือไม่เข้าใจไก่งวง นั้นเองจึงทำให้เค้ากลับบ้านมือเปล่า(คลิกตรงนี้เพื่ออ่านเรื่องเต็ม) เรื่องนี้จึงถูกเล่าขานไปทั่วโลกเกี่ยวกับความโลภ แต่แท้จริงแล้วนั้นมีความหมายลึกซึ่งกว่านั้น และมาจากพฤติกรรมของนักเล่นหุ้นนั่นเอง
     หนังสือเล่มนี้ตั้งหลักโดยเริ่มเรื่อง อธิบายเกี่ยวกับความคิดในใจของนักลงทุน อาทิเช่น ความยึดติด ความคาดหวัง ความดื้อรั้น ความโลภ ความเชื่อ การบริโภคข่าวต่าง ๆ และสิ่งอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จ โดยอธิบายด้วยตัวอย่าง ที่เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำกับชีวิตของนักลงทุนโดยทั่วไป รวมเป็นพฤติกรรมของตลาดที่สามารถเข้าใจได้

อ่านต่อ

สาระสำคัญ

     มีอีกบทหนึ่ง จะเล่าถึงการบริหารงานของกลุ่มนักลงทุนที่ปั่นหุ้น โดยพวกเค้าจะทำการเล้าโลมนักลงทุนทั่วไปด้วยการบริหารความคิดเห็นของ หุ้น หรือ ตลาด เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าเกิดขึ้นจริงไม่ว่าจะเป็นที่ไหนในโลก ล่าสุดคงจะไม่พ้นเรื่องที่ Goldman Sachs ถูกสภาไต่สวนเรื่อง ที่ทำการ short ตลาดอสังหา ทั้งที่ลูกค้าตัวเอง รวมถึง แบงค์ต่าง ๆ บริษัทร่วมทุนต่าง ๆ long ขาขึ้นกัน ทำเอาแบงค์เสียศูนย์ หรือ ล้มละลายทีเดียว ส่วน Goldman ก็รอดมาได้เพราะ Short เอาไว้เยอะ
  • ศึกษาตัวเองให้ดีว่า ความคิดความอ่านอย่างไรที่จะทำให้ติดกับในการลงทุน ต้องขอบอกว่า คงต้องอ่าน ตัวอย่าง เอาเองครับ

  • ข่าวที่มีอิทธิพลต่อนักลงทุน จะไม่ทำให้หุ้นมีทิศทางชัดเจน นั่นหมายถึง มีข่าวทำให้หุ้นขาดทิศทาง ตัวอย่างเช่นถ้าท่านลงทุน ปตท ช่วงมีไฟไหม้ หวัง discount คุณคงจะไม่ได้ อะไรเลยกว่า 6 เดือนเต็ม ทั้งที่หุ้นที่เงียบกว่า ขึ้นเอาๆ เป็น 30-40% ในช่วงเดียวกัน หรือ ถ้าต่างประเทศ คงไม่พ้น TOYOTA ที่โดนอ่วมเรื่องชื่อเสียงก็ไม่ขึ้นเลย แถม ลงเอาๆ ด้วยซ้ำ ต่างกับ FORD ที่พุ่ง กว่า 500% ช่วงเดียวกัน ผู้เขียนให้ความเห็นว่า เมื่อข่าวจางไป นักลงทุนตัวจริงจึงจะเริ่มซื้อ นั้นหมายถึง นักลงทุนตัวจริงคงจะส่งเสริมให้หุ้นตกลงด้วยซ้ำ แล้วเมื่อหุ้นตกลงมา จนมันกดไม่ลง พวกนักลงทุนตัวจริงจะค่อยๆ กว้านซื้อแบบเงียบๆ นั้นหมายความว่านักลงทุนต้องรู้จังหวะ ตามอาการของหุ้น คงไม่ต้องพูดต่อถึงว่า Goldman ทำอะไรไว้กับพวก Bank ด้วยกัน

  • รู้จักสัญญาณของการเคลื่อนตัวของหุ้น เพราะคุณจะได้เปรียบก็ต่อเมื่อคุณเป็นคนแรกๆ ที่นำตลาด ถ้าคุณเป็นผู้ตามย่อมเสียเปรียบเสมอ และนั่นก็จะทำให้ท่านไม่เสียท่าเมื่อรู้ว่าเป็นผู้ตาม

  • การรู้จัก ที่จะเล่นตรงข้าม หรือ การที่รู้จัก การที่จะตาม เป็นสิ่งที่ต้องศึกษาเป็นอย่างยิ่ง คือ ต้องรู้ว่า นี่คือสัญญาณที่จะมีเทรนด์เดิมอีกยาว หรือว่านี่คือ ความบ้าคลั่งของตลาดที่ถึงเวลาต้องเล่นสวนทาง เราก็ต้องเรียนรู้ให้ได้

  • ยังมีอีกมากลองอ่านดูนะครับ


หากสนใจทดลองใช้งานโปรแกรม investorPlugin ได้ฟรี 14 วัน คลิ๊กเลย

Tel :: 02 166 3159-61 # 103-106
Email :: sales@investorz.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Ads Inside Post