วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

การใช้ ADX หรือ Average Directional Index เพื่อดูการเคลื่อนตัวของหุ้นว่าอยู่ในระยะเริ่มต้นหรือปลาย

การใช้ ADX หรือ Average Directional Index เพื่อดูการเคลื่อนตัวของหุ้นว่าอยู่ในระยะเริ่มต้นหรือปลาย


ADX จะมีหน้าที่บอกความแรงของทิศทางของราคาหุ้น ขึ้นแรงใหม ลงแรงใหม (ปกติจะใช้ default ที่ 14)  แต่มันจะไม่บอกว่าตอนนี้อยู่ทิศใหน จึงต้องใช้คู่กับอีก 2 ตัวคือ plus direction index และ minus directional index วิธีดูโดยปกติ ถ้า plus อยู่สูงกว่า minus จะชี้ว่า ADX กำลัง ชี้กำลังของขาขึ้น
สูตรที่มีความสัมพันธ์คือ PDI MDI  DMI ADX ADXR ADX classic
 ยังไงก็กรุณาเปลี่ยนสีด้วย แล้วอย่าลืม "save as default" เพื่อให้จำสีไว้ จากรูป


ตรงกลางจะเป็น DMI 14 เส้นสีส้มจะเป็น ADX 14 สืเขียวเป็น PDI 14 สีแดงเป็น MDI 14 เนื่องจาก ADX ไม่แยกว่าขึ้นหรือลงจึงต้องดู เป็นว่าถ้าสีเขียวสูงกว่าแดงก็สถานะขึ้น กลับกันก็ลง จากในรูปช่วงประกาศ 30% ADX จะชี้ว่าตลาดขายแรงมากและยอดของมันจะชี้ถึงปลายจนตกลงมาตำกว่า 40-50 ก็หมายถึงมันกำลังกลับทิศทาง
รูปตรงกลางเราใส่ เส้นประ สีขาว ที่ 20 (ตรงนี้ใช้เส้นแนวนอน) ให้มองว่าถ้า ADX ตำกว่าเส้นนี้คือตลาดจะเป็น sideway ถ้า ADX เริ่มต้นที่จะสูงกว่าเส้นนี้ก็แสดงการเริ่มต้นของขาขึ้น (หรือลง)
ส่วนเส้นชมพูคือ 40 ในขาขึ้นขอให้เริ่มระวังเมื่อมันอ่อนตัวลงโดยเฉพะถ้าต่ำลงมา
ADX จะใช้ดูในเชิง divergence convergence ได้ดูรูปข้างล่าง


ในรูป ADXR จะมีสัญญาณคล้ายๆกับการใช้ MACD ก็ลองประยุกต์ดู
สรุปวิธีการใช้คร่าวๆคือส่วนใหญ่ใช้ ADX 14 ถ้า ADX ต่ำกว่า 20-25 maket จะเป็น sideway เริ่มเหนือ 20--30 จะเป็นแทรนทิศทางนั้นคือถ้าขึ้นก็มีกำลัง (ให้ดูที่ Plus หรือ minus เพื่อรู้ว่าขาขึ้นหรือลง) ตั้งแต่ 40-50 แล้วอ่อนตัวจะชี้ถึงการกลับทิศทางหากสนใจทดลองใช้งานโปรแกรม investorPlugin ได้ฟรี 14 วัน คลิ๊กเลย

Tel :: 02 166 3159-61 # 103-106
Email :: sales@investorz.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Ads Inside Post